[Quà Tặng 2022] 12 Câu Nói Làm Thay Đổi Sự Nghiệp Trading Của Bạn (Phần 1)

  Leonardo Da Vinci

  “Sự đơn giản là đỉnh cao của sự phức tạp” 


  Bạn đã mắc rất nhiều sai lầm và bỏ phí rất nhiều thời gian của mình với suy nghĩ tôi cần phải biết mọi thứ để có thể kiếm tiền từ giao dịch. Đây là thực tế.

  Bạn không cần và cũng không thể nắm được tất cả các thông tin cơ bản về thị trường bạn đang giao dịch. Bạn không cần quá quan tâm đến việc các tay to đang và sẽ làm gì. Bạn không cần phải ngồi dự đoán đỉnh-đáy. Bạn không cần tới 4 hay 6 màn hình để có thể giao dịch.

   
  Đừng tự tạo ra sự phức tạp

  Vậy đâu là vấn đề mấu chốt để trở thành một trader có lợi nhuận ổn định? Hãy chuẩn bị các điều sau:

  • Một chiến lược giao dịch có lợi thế.
  • Quản lý vốn hợp lý.
  • Tâm lý giao dịch đúng.

  Những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng bạn có làm được điều đó không?

  2. Đừng Tránh Né Thua Lỗ

  Henry Ford

  “Sự thất bại đơn giản chỉ là cơ hội để bắt đầu lại, đó là lúc chúng ta càng thông thái hơn”


  Khi giao dịch Forex, luôn luôn có những lần ta thắng và thua. Chính tôi ngày đầu tập tành cũng có được vài lệnh thắng lúc đầu và  2 ngày sau là lệnh thua cháy tài khoản. Mỏ neo suy nghĩ “ cắt xong nó quay đầu lại thì sao ?”. Cố gắng kiềm chế không cắt lỗ và kết quả thì tôi nói rồi đây.


  Với cả các lệnh lãi, khi vừa lời được tí tôi bắt đầu bồn chồn muốn chốt lời. Trong đầu luôn  sợ “ không chốt tí nó quanh xuống thì toang”. Tôi chỉ muốn tỉ lệ thắng cao chót vót để mang đi khoe với “HỘI”. Thắng ít cũng được, lỗ thì gồng cho quay lại.

  Bằng việc cố tránh các lệnh thua, hài lòng với số lãi ít ỏi. Một điều chắc chắn sẽ xảy ra: bạn sẽ mất hết tiền, chỉ còn là vấn đề thời gian thôi.


  Hãy kiểm soát rủi ro theo kỷ luật, vào lệnh đúng phương pháp và chấp nhận thoát khi sai kế hoạch. Quay lại và chiến thắng ở một ngày khác.

  3. Đầu tư vào bản thân

  Warren Buffett

  "Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này"  “Xét cho cùng, có một khoản đầu tư có thể thay thế tất cả các khoản đầu tư khác: Đó là đầu tư vào bản thân. Đây là khoản đầu tư không bị tính thuế và ngay cả lạm phát cũng không thể làm suy giảm giá trị của nó.”


  Trong thời đại internet tốc độ cao có mặt mọi lúc mọi nơi, khối lượng kiến thức và khả năng để tìm đến chúng thật sự là quá khổng lồ và không có giới hạn. Là một người mới, bạn bị ngợp trước lượng thông tin về thị trường, về các phương pháp giao dịch, về các sàn giao dịch, về ti tỉ thứ liên quan đến ngoại hối.


  Cách tốt nhất để tránh được việc này, là tìm một người thầy, một người chỉ dẫn cho bạn. Nếu bạn không gặp quá nhiều trở ngại về ngôn ngữ, hãy tham gia các diễn đàn nước ngoài, mua những khóa học được đánh giá cao (hãy vui vẻ đầu tư cho việc học), … chúng rất tốt và sẽ tiết kiệm cho bạn cả về thời gian lẫn tiền bạc. Bạn tiếc không bỏ vài trăm $ ra học rồi đánh mất nó dễ dàng trong 1,2 lệnh giao dịch, đâu mới là khoản đầu tư thông minh đây?

   Hãy đầu tư vào bản thân trước khi đầu tư vào thị trường

  4. Sói và Cừu

  Jesse Livermore

  “Mô hình lặp lại bởi vì bản chất con người không thay đổi sau hàng ngàn năm”


  Ở một ngôi làng có rất nhiều cừu. Hằng ngày chúng ra cánh đồng ăn cỏ rất thư thả. Nhưng mỗi ngày lượng cỏ dần ít đi và các con cừu phải tranh nhau ăn. Rồi thì cỏ cũng hết. Kế bên là cánh đồng cỏ tươi ngon gần bìa rừng nhưng có tin đồn là có sói nên đàn cừu rụt rè không dám tiến sang.


  Một hôm có một số con cừu bạo gan đi sang đồng cỏ đó để kiếm ăn. Sau vài hôm mọi việc yên bình nên rất nhiều cừu cũng đi sang để ăn cỏ.Và chúng cũng quên luôn câu chuyện về sói vì không thấy sói xuất hiện.


  Một ngày như mọi ngày trong lúc đàn cừu đang thoải mái ăn cỏ thì bầy sói xuất hiện từ trong rừng và làm cho đàn cừu chạy toán loạn, dẫm đạp lên nhau mà chạy.Chỉ những con cừu nhanh và khỏe mới chạy thoát. Những con cừu chậm chân trở thành bữa ăn cho bầy sói. Sau bữa ăn no nê bầy sói lui về khu rừng và chờ đợi kế hoạch tiếp theo.


  Trên thị trường, luôn có “sói” và “cừu”, luôn có nhà đầu cơ và những con “cá mập”. Nhà đầu cơ nhỏ lẻ thì rất nhiều, rất tham lam và trú trọng lợi ích trước mắt, quên cả rủi ro. Cá mập thì ít, kiên trì; họ chỉ cất một hai mẻ lưới trong một năm nhưng bắt được rất nhiều cá.Bạn phải là một nhà đầu cơ thông minh, luôn tỉnh táo, kiểm soát lòng tham và rút lui trước khi đàn sói đến.

  5. Tin vào phương pháp

  Lý Tiểu Long

  "Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành một cú đá 10.000 lần" 


  Câu nói này có nghĩa: Lý Tiểu Long không sợ những người biết nhiều chiêu thức võ học nhưng lại không thật sự thành thạo tất cả. Ông chỉ lo lắng khi đối diện với những đối thủ dù chỉ có vài chiêu nhưng lại dành tất cả thời gian để rèn luyện hết sức mình đến mức thượng thừa. Việc thạo một kỹ thuật bao giờ cũng quan trọng hơn so với tập một nhóm kỹ thuật chớp nhoáng. Biết thì nhiều, nhưng giỏi gì không.


  Một trong những sai lầm lớn nhất của Trader đó là họ thay đổi phương pháp giao dịch rất thường xuyên, hôm nay thấy anh ta dùng phương pháp A, tháng sau đã thấy đang nói về việc phương pháp B hay ho ra sao, 2 tháng nữa lại thấy đang tập phương pháp C mà nghe nói là trăm trận trăm thắng.Tôi cũng là người đã từng áp dụng qua rất nhiều phương pháp như PriceAction, RSI+Bollinger bands, MACD, đường MA,… để giao dịch và rồi sau đó tìm ra một phương pháp riêng cho bản thân mình.


  Không có thuật giả kim nào trong giao dịch ngoại hối, không có phương pháp nào giúp bạn đánh đâu thắng đó, đừng chuyển hết từ phương pháp này sang phương pháp kia chỉ bởi một vài lệnh thua hay 1 khoảng thời gian nhỏ giao dịch không hiệu quả. Bạn cần học nó, hiểu nó, thuần thục trong việc thực hành giao dịch theo nó, … trước khi biết được nó có hiệu quả hay không? Nếu bạn hỏi về thời gian thì tôi nghĩ 06 tháng là mức tối thiểu để bạn kiểm tra phương pháp có ổn không, nếu sau (ít nhất) 06 tháng mà bạn thấy kết quả tồi tệ, hãy tìm hiểu một phương pháp mới.

  6. Kế hoạch thành công

  Tony Saliba

  “Tôi luôn xác định rõ ràng rủi ro của mình, nên tôi chẳng bao giờ lo nghĩ về nó”


  Các công ty lớn trước khi thực hiện một đề án luôn có một phần gọi là “ Kế hoạch quản trị rủi ro”. Vậy họ tạo ra mục đó để quản gì và trị gì ? Một kế hoạch chưa làm mà đã bàn ra, toàn nói về điều gì sẽ dẫn đến thất bại, nhân tố nào sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch ?


  Với việc đặt các câu hỏi trong đó cũng là lúc họ giải quyết các vấn đề từ lúc nó chưa được sinh ra. “ Giết từ trong trứng”. Họ đã có trước sự chuẩn bị để đối ứng với tình huống đó.


  Trong giao dịch cũng vậy, bạn cần phải có kế hoạch cho cả khi giá chạy đúng và chạy sai. Trị trường luôn tìm ẩn rủi ro. Khi thị trường có dấu hiệu sai lệch chính là lúc “ kế-hoạch-B-C” được dùng đến. Việc này sẽ làm bạn không bị thiệt hại và tạo tâm lý thoải mái vì điều đó vẫn nằm trong kế hoạch. Nếu không có kế hoạch B bạn sẽ lúng túng và mất quyền chủ động để xử lý lệnh. Thiệt hại có thể không chỉ là lợi nhuận mà có thể là vốn của bạn.


  Hãy luôn chuẩn bị cho mình kế hoạch A-B-C để thành công.

  5 1 bỏ phiếu
  Article Rating
  Đăng ký
  Thông báo về
  guest
  1 Comment
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận